ร้านหนังสือในเกาหลี

posted on 09 Oct 2010 02:09 by nefin-nihm
เป็นเรื่องโปรดปรานของเรา เรียกว่าตลอดระยะเวลาที่ไปใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นเข้าออกร้านหนังสือไม่ต่ำกว่าสัปดาห์ละ 10 ครั้ง แต่ละครั้งก็จะต้องหยิบจับอะไรติดไม้ติดมือออกมาสักเล่มโดยไม่รู้ตัวเสมอ ยิ่งตอนที่เรียนภาษาเกาหลีจนพอจะใช้ความรู้ในการอ่านนิยายได้แล้ว ทีนี้ล่ะ - แทบจะเรียกว่าแขนลากทุกที
 
ร้านหนังสือในเกาหลีมีไม่กี่ที่ที่ใหญ่ๆเหมือนบ้านเรานี่แหละค่ะ แต่จะเน้นสาขากันเสียมากกว่า แต่ว่าร้านหนังสือบ้านเขานี่ ใหญ่จริง หนังสือเยอะจริง แถมมีทุกอย่างที่คุณต้องการ และมักจะมีอย่างอื่นเช่น ซีดี ของกระจุกกระจิก หรือกิ๊ฟช้อปน่ารักๆให้ชวนเสียเงินอยู่เรื่อย เราสามารถเข้าไปขลุกอยู่ในนั้นได้ตั้งแต่ร้านเปิดยันร้านปิดน่ะคิดดู!
 
ร้านหนังสือที่นี่จะมักใช้คำว่า 문고 เป็นหลักต่อท้ายชื่อนะคะ เป็นการบอกให้รู้ว่านี่แหละคือร้านหนังสือ แต่ว่าคำว่า "ร้านขายหนังสือ" ในภาษาเกาหลีจริงๆจะมีคำว่า "서점" ค่ะ (คำว่า "มุนโก" อาจจะแปลว่า พับลิชชิ่ง อะไรประมาณนั้นก็ได้เนอะ แหะแหะ (เนฟมั่วค่ะ อย่าใส่ใจ)
 
เอาเป็นว่าไปดูกันก่อนดีกว่าค่ะว่าหลักๆมีอะไรกันบ้าง
 
1.교보문고 (Kyobo Bookstore)
 
 
สาขาใหญ่ของร้านหนังสือคโยโบอยู่ที่คังนัม (강남) ค่ะ แต่ว่าตรงสาขาที่ควังฮวามุน (광화문 - Kwanghwamun) ก็ใหญ่ไม่แพ้กันเลยนะคะ
 
2. Bandi and Luni's Bookstore (반디앤루니스)
 
 
 
สาขาใหญ่จะอยู่ที่ห้างโคเอ็กซ์มอลล์นะคะ (코엑스 - Coex Mall) ค่ะ ส่วนภาพที่อยู่ด้านบนเป็นภาพจากสาขาอับกูจอง (ย่านคนมีกะตังค์อ่ะนะคะ) ค่ะ สไตล์การตกแต่งเลยออกไปแนวๆหรูหราดูเป็นผู้ดีนิดนึง ส่วนอีกสาขาที่ใหญ่ๆก็แนะนำที่สถานี 종각 (Jonggak) อยู่บนถนน 종로-2-가 ค่ะ
 
3. Youngpoong Bookstore (영풍문고)
 
 
 
สาขาใหญ่ของยองพุงก็คือชงโนค่ะ (종로) ตรงที่บอกคืออยู่ตรงกับสถานีรถไฟใต้ดินชงกัก (종각 - Jonggak) ทางออกเท่าไหร่ไม่รู้ รู้แต่ว่าเดินไกลเอาเรื่องหากลงไม่ถูกฝั่ง เอิ๊กๆๆๆ และเผอิญว่าบ้านเนฟใกล้กับสาขานี้เลยไม่เคยไปสาขาอื่น ไม่รู้ว่าหน้าตาเป็นอย่างไรต้องขอโทษด้วยนะคะ แต่ที่สาขาชงโนนี้จะมีทั้งหมดสามชั้น ไล่ลงไปยังชั้นใต้ดินค่ะ ใหญ่มากๆเลยนะเนี่ย
 
.
 
.
 
.
 
เท่านี้แหละค่ะร้านหนังสือใหญ่ ส่วนร้านหนังสือเล็กๆแต่มีสาขาเยอะๆอย่างพวก Libro อะไรแบบนี้ก็อยู่ในลิสต์รายการที่เดินผ่านก็แวะไปดูได้นะคะ แต่โดยตัวร้านและจำนวน รวมถึงประเภทของหนังสือไม่หลากหลายเท่าร้านใหญ่ๆค่ะ
 
นอกจากนี้ร้านหนังสือสามารถทำบัตรสมาชิกได้ บางที่อาจจะมีกำหนดว่าต้องซื้อของเขาเท่าไหร่ถึงจะได้สมัครฟรี แต่บางทีก็สมัครฟรีได้เลยไม่คิดเงินค่ะ และเจ้าหน้าที่แคชเชียร์มักจะเชียร์ให้สมัครด้วยนะคะ แต่ว่าที่นี่ (เกาหลี) ไม่ค่อยมีให้ส่วนลดกันโต้งๆหรอกค่ะ ส่วนใหญ่จะใช้วิธีสะสมแต้มแล้วนำไปลดในภายหลังเป็นจำนวนเงินไปมากกว่าค่ะ แต่ถ้าอ่านหนังสือเยอะอย่างเนฟนี่ ทำแล้วคุ้มสุดๆไปเลยค่ะ ซื้อครบแสนวอนได้ลดทันทีหมื่นวอนอะไรแบบนี้น่ะค่ะ เนฟครบงวดมาหลายครั้งจนทางร้านหนังสือส่งอีเมล์มาให้ไปปรับสถานะสมาชิกด้วย เสียดายที่กลับมาเมืองไทยก่อน (เป็นปลื้มกับร้านหนังสือที่นั่นมากค่ะ)
 
แล้วพบกันใหม่ตอนหน้านะคะ
 
Best Regards,
Nefin

Comment

Comment:

Tweet