รถเมล์ในเกาหลี

posted on 05 Oct 2010 22:32 by nefin-nihm
มาว่าการเดินทางอย่างอื่นที่ไม่ใช่รถไฟฟ้าบ้าง เพราะเห็นคนไทยส่วนใหญ่ชอบเดินทางโดยรถไฟฟ้ามากกว่า แน่นอนค่ะ! เพราะการเดินทางโดยรถไฟฟ้านั้นทั้งสะดวกและไปมันได้ทุกที่ ที่แน่ๆแต่ละสถานีห่างกันไม่ถึงกิโล (เรียกได้ว่าเปลืองเงินยังเดินไปได้) และที่สำคัญคือป้ายบอกทางหรือคำประกาศบนรถไฟฟ้ายังมีคำบอกหรือเสียงประกาศเป็นภาษาอังกฤษ เนฟเองตอนไปเกาหลีครั้งแรกก็อาศัยรถไฟฟ้าเดินทางเหมือนกันค่ะ แต่พออยู่ไปๆ - เราก็ได้เห็นการเดินทางที่แสนสะดวก เรียกว่าส่งถึงหน้าบ้านล่ะ เขาเรียกว่า "รถเมล์" ค่ะ
 
จริงๆมันก็ไม่ได้ต่างจากรถไฟฟ้าหรอกค่ะ เพียงแต่บางครั้งการเดินทางโดยรถไฟฟ้าเราจะต้องเปลี่ยนสายหรืออะไรอีกหลายๆอย่างทั้งๆที่สถานีอยู่ใกล้กันนิดเดียวเพียงแต่อยู่คนละสายเท่านั้น แต่รถเมล์เราไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนสายก็ได้หากรู้เส้นทางดี อันนี้เหมาะสำหรับคนที่อ่านภาษาเกาหลีได้นะคะ เพราะว่าป้ายบอกรถประจำทางจะมีเขียนให้หมดทั้งสายว่าสายนี้ไปแวะจอดที่ใดๆบ้าง (สะดวกมั้ยล่ะ แค่อ่านภาษาเกาหลีให้ออกเท่านั้น) แต่นักท่องเที่ยวมักไม่ชอบเดินทางด้วยวิธีนี้เนื่องจากป้ายและเสียงประกาศมีแต่ภาษาเกาหลี
 
ทีนี้เรามาลองดูหน้าตารถเมล์บ้านเขาดีกว่า...
 
 
 
รถเมล์ภายในโซลมีทั้งหมด 4 สีค่ะ ตามรูปเลยคือแดง น้ำเงิน เขียว และเหลือง
โดยแบ่งเส้นทางการเดินรถเป็นแบบนี้ค่ะ...
 
 
สีน้ำเงิน: เป็นรถเมล์ที่เดินทางในระยะไกลระหว่างโซล เรียกว่าข้ามเขตข้ามเส้นทางไปไกลกันเลยทีเดียว
 
สีเขียว: เป็นรถเมล์ที่เดินทางระยะสั้น อาจจะเป็นแค่ระหว่างสถานีรถไฟฟ้า หรือภายในเขตนั้นๆ ซึ่งจะมีแยกย่อยลงไปอีก เดี๋ยวจะว่าให้ฟังทีหลังนะคะ
 
สีเหลือง: อันนี้จะเดินทางหลายเขตค่ะ แต่จะเรียกว่า "รถเมล์เปลี่ยนเส้น" ก็ไม่ผิดนัก เป็นรถเมล์ขนาดเล็กที่ขนส่งจากสถานีรถไฟฟ้าไปยังจุดใกล้ๆที่มีกำหนดขอบเขตแน่นอน
 
สีแดง: เป็นรถเมล์ที่เดินทางข้ามเมืองเลยทีเดียวค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะไม่พ้นเขตปริมณฑลอย่างพวกเมืองอิลซานในจังหวัดคยองกิโดอะไรแบบนี้น่ะค่ะ
 
.
 
.
 
.
 
เอาล่ะค่ะ - ทีนี้เนฟจะอธิบายถึงการขึ้นรถให้ เป็นวิธีที่ทำให้เราอาจจะสามารถหาวิธีขึ้นรถเมล์ได้อย่างง่ายๆเลยค่ะ เพราะว่ารถเมล์บ้านเขาเนี่ย เบอร์แต่ละเบอร์ที่อยู่บนรถเมล์เป็นรหัสที่บอกเราให้รู้ว่ารถเมล์สายนั้นไปไหนได้เลยล่ะค่ะ
 
 
จากตารางที่เห็นจะเป็นการแบ่งเขตการให้บริการของรถเมล์ในสายต่างๆค่ะ รถเมล์เกาหลีเนี่ยจะมีเบอร์จำนวนสามหรือสี่ตัวค่ะ ซึ่งเบอร์ตัวแรกนั้นคือต้นสายของรถเมล์คนนั้นค่ะ ส่วนเบอร์ที่สองคือปลายทางของรถเมล์คันนั้น ส่วนอีกตัวหรืออีกสองตัวหลังนั้นคือเส้นทางเล็กๆน้อยๆของรถเมล์ที่จะต่างกันออกไปค่ะ แต่ที่แน่ๆคือถ้ารู้สองตัวแรกก็จะรู้แล้วว่ารถเมล์คันนี้ไปไหนบ้าง (ถึงได้บอกไงคะว่าต้องอยู่มาสักพักกว่าจะจับได้ เพราะเราจะพอรู้เส้นทางบนบกของโซลว่าที่ไหนไปยังไง)
 
ตัวอย่าง:-
 
604 = ต้นทางคือ 6 อยู่ในเขตยองดึงโพ กูโร ฯลฯ ปลายทางคือ 0 คือเขตจงโน ยงซาน ฯลฯ ส่วนเลข 4 คือเส้นทางของรถประจำทางคือ นั่นคือรถคันนี้แล่นออกจากเขตชินโวล (Sinwol-dong) ของยองดึงโพ ไปทางทังซาน ข้ามแม่น้ำฮันทางฝั่งมาโพ เข้าฮับจอง ฮงแด และชินชน ผ่าน Seoul Station และ City Hall และสิ้นสุดที่เขตชุงมูโร หน้ามยองดงเลยค่ะ
 
.
 
.
 
.
 
แต่ทีนี้เราจะมีรถเมล์สายย่อยที่เนฟบอกไปในข้างต้นที่เหมือนรถเมล์สีเขียวนั่นล่ะค่ะ เขาเรียกว่า 마을버스 แปลตรงๆเลยก็คือว่ารถเมล์ที่วิ่งระหว่างหมู่บ้านนั่นแหละค่ะ หน้าตาจะเหมือนรถเมล์เขียวแต่จะมีขนาดเล็กกว่าและราคาก็ถูกกว่าด้วย หน้าตาจะเป็นแบบนี้ค่ะ
 
 
แต่บางเขตที่มีจำนวนประชากรมากรถเมล์จะมีขนาดพอๆกับรถเมล์สีเขียวเลยนะคะ รถเมล์แบบนี้จะวิ่งเฉพาะในเขตเท่าน้น จำนวนเลขที่มีอยู่ที่ 1 - 13 เป็นอย่างน้อยค่ะ แต่จะมีเขียนข้างรถเอาไว้ด้วยว่าวิ่งในเขตไหน ซึ่งเบอร์ที่ว่านี้จะเหมือนกันทุกเขตค่ะ แต่จะไม่วิ่งระหว่างเขตเด็ดขาด
 
ตัวอย่างเช่น:-
 
아현 03 = คือรถเมล์สายย่อยที่วิ่งระหว่างภายในเขตอาฮยอนเท่านั้นค่ะ เบอร์สามคือจุดที่วิ่งมีตั้งแต่สถานีรถไฟอีแด (มหาวิทยาลัยสตรีอีฮวา) เข้าชินชน ไปถึงหน้ามหาวิทยาลัยยอนเซแล้วเลี้ยวไปทางไปรษณีย์ซอแดมุนค่ะ แต่ถ้าเราเจอ 종로 03 ก็วิ่งได้แค่เขตชงโนที่อยู่บริเวณหน้าตึกคโยโบไปจนถึง City Hall นะคะ ไม่สามารถวิ่งไปถึงมหาวิทยาลัยอีฮวาได้นะคะ
 
ส่วนด้านล่างนี้ก็เป็น 마을버스 เหมือนกันค่ะ แต่เป็นของต่างจังหวัดค่ะ แต่ละจังหวัดแต่ละเมืองก็จะมีหน้าตารถเมล์แตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่จะหน้าตาประมาณนี้ค่ะ
 
 
อันนี้เป็นรถเมล์ภายในเขตของเมืองอันดงนะคะ
 
.
 
.
 
.
 
ราคารถเมล์เหล่านี้ก็จะแตกต่างกันไป รถเมล์ส่วนใหญ่ค่ะบริการจะอยู่ที่ 1000 won เท่ากับรถไฟฟ้าค่ะ และจะเหลือ 900 หากจ่ายด้วยบัตร T-Money ค่ะ ส่วนรถเมล์สีแดงจะอยู่ที่ 1200 และเหลือ 1100 ถ้าใช้บัตร ในขณะที่รถเมล์เล็กสีเขียวจะแค่ 700 หรือ 800 นี่แหละค่ะไม่แน่ใจ แต่ถ้าใช้บัตรก็เหลือแค่ 650 (ให้อารมณ์เหมือนขึ้นรถเมล์แดงกะรถเมล์ส้มบ้านเราเลยเนอะ)
 
(อันนี้แอบอายนะคะ ตอนเนฟยังไม่กลับจากเกาหลีเคยโทรศัพท์คุยกับเพื่อนครั้งหนึ่ง แล้วเพื่อนพูดอะไรไม่รู้แล้วเข้าเรื่องมาที่รถเมล์ "ส้ม" นี่แหละค่ะ แต่สมัยเนฟไปยังไม่มีรถเมล์ส้มเลยนี่นามีแต่รถเมล์เล็กสีเขียว จนกระทั่งผ่านไปอีก 30 นาที เพื่อนจึงค่อยอธิบายให้ฟังว่ารถเมล์เขียวมันไม่มีแล้ว แต่เปลี่ยนเป็นรถเมล์ส้มทั้งหมด พอได้กลับมาเมืองไทยจริงๆมาดูถึงกับตื่นเต้นและขอไปนั่งกันเลยทีเดียว 555+)
 
กับความพิเศษอีกอย่างของรถเมล์เกาหลีนะคะ เราสามารถรถลงเมล์ไปต่อรถไฟฟ้า หรือต่อรถไฟฟ้าไปรถเมล์โดยไม่เสียเงินเพิ่มค่ะ ถ้ามีความต่างระหว่างรถเมล์กับรถไฟฟ้า เช่น รถไฟฟ้า 900 แต่รถเมล์ 1100 เวลาที่เราตอกบัตรบนรถเมล์มันจะคิดเราเพิ่มแค่ 200 ค่ะ ดีเนอะ - จะขึ้นจะลงเท่าไหร่ก็ไม่รู้สึกเสียดายเท่าไหร่ (ที่เมืองไทยใกล้ๆจะขึ้นรถเมล์ไปต่อรถไฟฟ้ายังกลัวเปลืองเพราะแค่สองป้าย เดินเอาดีกว่า) แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น เวลาในการต่อรถนั้นจะอยู่ที่ 30 - 45 นาทีเท่านั้นค่ะ ถ้าเกินแล้วเขาก็จะคิดเงินใหม่ตามปกติค่ะ
 
.
 
.
 
.
 
ส่วนอันนี้เป็นหน้าเว็บสำหรับบอกเส้นทางและค้นหาเส้นทางรถเมล์ทั่วกรุงโซลเป็นภาษาอังกฤษนะคะ เผื่อคนที่อยากสนใจอยากจะไปเกาหลีและเดินทางโดยรถประจำทางบ้าง แต่ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าต้องจำป้ายที่จะลงหรือที่จะขึ้นให้ดีนะคะ ดูประกอบที่ป้ายรถเมล์ด้วยก็ได้ค่ะ เพราะเขาไม่มีภาษาอังกฤษบอกนะคะ
 
 
ขอให้สนุกกับการเดินทางนะคะ
 
Have a nice trip in Seoul!
Best Regards,
Nefin.

Comment

Comment:

Tweet

#4 By (49.230.189.230|49.230.189.230) on 2015-07-26 11:44

ขอบคุณคะbig smile

#3 By Rux (103.7.57.18|61.19.152.98) on 2012-09-17 15:52

Thanks for your visiting in my blog and I hope this blog will be useful for you or other people.

Best Regards,

#2 By Nefin (58.9.36.148) on 2010-10-07 23:30

I have been visiting various blogs for my term papers assignment research. I have found your blog to be quite useful. Keep updating your blog with valuable information... Regards

#1 By term papers writing (59.103.211.180) on 2010-10-06 13:08