ห้างสรรพสินค้าในเกาหลี

posted on 04 Oct 2010 12:22 by nefin-nihm
ในที่นี้ไม่นับห้างเล็กๆที่สามารถพบได้ตามย่านการค้านะคะ เพระถ้าจะเอาแบบนั้นมาลงด้วย แค่ทงแดมุนก็มีห้างชื่อไม่เหมือนกันเลยสักตึกราวๆ 20 ห้างแล้วล่ะค่ะ เอ็นทรี่นี้จะนับเฉพาะห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่มีสินค้าในทุกแผนกนะคะ
 
บอกตามตรงว่าห้างสรรพสินค้านี้ เนฟเองก็ไม่ถนัดเหมือนกันเพราะแทบจะไม่ได้เข้าหากไม่จำเป็น และแม้แต่จะซื้ออาหารสดก็มักจะไปตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ขายถูกกว่าห้างเหล่านี้ เพราะด้านในนั้นไม่ว่าจะห้างไหนๆก็จะมีลักษณะเหมือนพารากอนบ้านเราทั้งนั้นเลยไม่กล้าซื้อค่ะ
 
.
 
.
 
.
 
1. Hyundai Department Store (현대백화점)
 
ภาษาเกาหลีอ่านว่า "ฮยอนแด" นะคะ ไม่ได้อ่านว่า "ฮุนได" ตามหลักภาษาอังกฤษ เป็นห้างใหญ่ของเกาหลี มีสาขาอยู่แทบทั่วประเทศก็ว่าได้ และแต่ละแห่งก็มักจะมีสถาปัตยกรรมทรงกรีกโรมันหรือยุโรปโบราณด้วย เคาน์เตอร์แบรนด์ที่อยู่ในห้างก็จะเป็นยี่ห้อที่มีราคาสูง ที่เคยเห็นในสาขาชินชน (신촌) คือใกล้บ้านแค่ชั้นล่างก็มีตั้งแต่ Ferragamo, Coach, Marc Jacobs, Fendi ฯลฯ ค่ะ (ตอนนี้ไม่รู้เปลี่ยนไปหรือยัง) เครื่องสำอางที่นำมาวางก็จะมีหน้าตาเหมือนที่วางขายในห้างสรรพสินค้าทั่วไปนั่นแหละค่ะ (และ BA MAC ก็หน้าดุเหมือนเมืองไทยเด๊ะเลย T^T ไม่กล้าซื้อง่ะ)
 
ภาพที่จะเห็นนี้คือห้างฮยอนแดสาขาใหญ่ (본점) ตั้งอยู่ที่สถานีอับกูจอง (압구정) ทางออกที่ 5 นะคะ (อันนี้รู้เพราะไปบ่อย แหะแหะ ไม่ลำเอียงเลย) เวลาช่วงคริสต์มาสเขาจะมีการประดับประดาทั้งตึกให้เหมือนมีหิมะเกาะอยู่เต็มไปหมดด้วยไฟค่ะ มีต้นคริสต์มาสต้นใหญ่ๆด้วย
 
เมื่อกลางปีที่แล้วมีการสร้างห้างสรรพสินค้าในเครือฮยอนแดอีกแห่งที่สถานี Sinchon (신촌) ให้เป็นห้างที่มีการวางสินค้าที่เหมาะสมกับวัยรุ่นและในราคาที่ลดระดับลงมาจากระดับปกติของตัวห้างเองค่ะ มีชื่อว่า U-Plex แต่ที่เราไปเดินๆก็แอบแพงอยู่เหมือนกันเถอะ โธ่!
 
 
 
 
2. Lotte Department Store (롯데백화점)
 
เป็นอีกห้างใหญ่ของเกาหลีค่ะ อันนี้ก็มีทุกแผนก ราคาแพงเหมือนกันเด๊ะเลยค่ะ แต่จะต่างกับห้างฮยอนแดนิดหน่อยตรงที่เวลาเซลล์จะมีการออกมาวางกระบะลดราคาด้วยค่ะ และเราเคยซื้อของในราคาถูกมากก็จากห้างนี้แหละค่ะ ห้างสรรพสินค้าล็อตเต้สาขาใหญ่อยู่ที่ Euljiro-1-ga ตรงที่เราเห็นจากด้านหลังของมยองดงนั่นแหละค่ะ ส่วนนี้จะมีทั้งส่วนเป็นตัวห้างเอง ส่วนที่เป็น Young Plaza ที่ขายสินค้าแต่แบรนด์วัยรุ่นและราคาย่อมเยาว์ (มีทั้ง Muji และ Uniqlo เลย) และส่วนที่เป็น Avenue ซึ่งขายแต่สินค้าแบรนด์ระดับไฮเอนด์และมีการตกแต่งห้างให้มีลักษณะเป็นบูติคหรูหราชนิดที่ว่าแต่งตัวสวยแค่ไหนก็ยังไม่กล้าเดินเข้าไปค่ะ (ด้านข้างระหว่างเดินขึ้นบันไดไปชั้นบนมีทำเป็นสวนน้ำพุย่อมๆเลยด้วยค่ะ)
 
ห้างสรรพสินค้าล็อตเต้นี้มีร้านค้าปลอดภาษีเป็นของตัวเองด้วยค่ะ อย่างที่เรารู้จักกันในชื่อ Lotte Duty Free (롯데면세점) นั่นเอง นอกจากนี้ด้านข้างของห้างล็อตเต้สาขาใหญ่นี้จะมีสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่พอยามค่ำคืนจะประดับไฟสวยงามและโรแมนติกมากๆค่ะ เนฟเคยไปเดินช่วงคริสต์มาสนี่แทบอยากจะหาแฟนให้ได้ในวันนั้นเลยทีเดียว
 
 
 
 
รูปสุดท้ายเป็นรูปของ Avenue ค่ะ ให้ความรู้สึกเหมือนห้างหรือบูติคทางยุโรปเลยใช่ไหมคะ? แถมยังต้องมีพนักงานเปิดประตูสองคนคอยโค้งให้และเปิดประตูให้อีกต่างหาก
 
3. Shinsegae Department Store (신세계백화점)
 
มีสาขาใหญ่อยู่ที่ 명동 ตรงใกล้ตลาดนัมแดมุนค่ะ ห้างสรรพสินค้าชินเซกเยนี้เขาว่ามีประวัติมายาวนานตั้งแต่สมัยยุคสงครามนู่นแน่ะค่ะ พูดง่ายๆว่าเป็นห้างเก่าแก่แห่งแรกๆของเกาหลีก็ว่าได้ค่ะ ห้างแห่งนี้มีสองส่วนเหมือนห้างล็อตเต้ กล่าวคือด้านหนึ่งจะเป็นห้างทั่วไปที่เราสัมผัสได้ แต่อีกส่วนหนึ่งจะเป็นคล้ายบูติคหรูเริ่ดอลังการ เนฟเคยเดินเข้าผิดฝั่งมาหนหนึ่ง รู้สึกเหมือนตัวเองดูโทรมไปถนัดใจทั้งๆที่ช่วงนั้นเป็นฤดูใบไม้ผลิและเราก็แต่งตัวมาดีมากแล้วนะคะ ยอมแพ้เลย
 
รูปข้างล่างขาวดำนี้มีรูปตัวห้างในอดีตมาให้ดูเทียบกับยุคสมัยใหม่หลังจากที่ได้มีการปรับปรุงห้างครั้งมโหฬารแล้วนะคะ
 
 
 
ล่าสุดนี้มีการเปิด Time Squares อยู่ที่สถานี Bangbae (방배) ใกล้มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซลค่ะ มีลักษณะที่ให้ผ่อนคลายลงจากระดับของห้างชินเซกเยที่หรูหราฟุ่มเฟือย แต่บูติคแบรนด์ในนั้นก็ยังคงเป็นระดับที่ไม่มีปัญญาซื้ออยู่ดีค่ะ T^T (แต่ถือว่าลดลงเยอะเลยนะนั่น)
 
ข้างบนเป็นรูปสวนพักผ่อนด้านหลังห้างค่ะ ขนาดแค่สวนยังดูหรูหราอ่ะ
 
4. Galleria Department Store (갤러리아백화점)
 
เป็นห้างที่มีจำนวนสาขาน้อยที่สุดในเกาหลีเลยค่ะ เท่าที่รู้จักก็มีอยู่ที่อับกูจองและไทม์เวิร์ลด์ค่ะ แต่สาขาที่อับกูจองจะมีการนำกระจกหรือแผ่นสังกะสีอะไรสักอย่างนี่แหละเงาๆมาแปะติดกับตัวตึกจนสะท้อนแสงไปหมดดูละลานตาดีค่ะ เพื่อนไปใครมาที่นีเป็นต้องถ่ายรูปจากฝั่งตรงข้ามให้เห็นทั้งตึกทุกที ที่นี่จะถูกแบ่งเป็นฝั่ง East กับ West ค่ะ เหมือนอย่างที่บอกคือฝั่งหนึ่งจะเป็นห้างสรรพสินค้าธรรมดาที่เห็นได้ทั่วไป ส่วนอีกฝั่งจะเป็นบูติค (ไม่กล้าเข้าเช่นเคยค่ะ เคยหลุดไปทีจะไม่เอาอีกแล้ว รู้สึกเป็นสิ่งแปลกปลอม)
 
 
อันนี้ไม่นับห้างสรรพสินค้าแบบที่เป็นพวกมาร์ทซูเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ๆนะคะ เพราะคนเกาหลีไม่นับพวกหน้าตาคล้าย Tesco Lotus ว่าเป็นห้างสรรพสินค้า แต่จะเรียกเป็นมาร์ทแทนค่ะ และจะขายสินค้าอย่างเดียวไปเลย (จะว่าไปก็คล้ายพันธุ์ทิพย์ หรือไม่ก็เหมือน Lotus คือขายแต่สินค้าเหมือนซูเปอร์มาร์เก็ตไปเลย)
ขอบคุณที่อ่านมาจนถึงตรงนี้นะคะ เป็นประโยชน์ต่อคนอ่านจะยินดีเป็นอย่างยิ่งค่ะ
Best Regards,
Nefin.

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณค่ะ ได้ความรู้ขึ้นเยอะเลย

#1 By Patt (115.87.211.225) on 2012-03-02 11:18